Đăng nhập
  • Đăng ký
Tenkana phục vụ bạn vì lợi ích bạn mang đến cho cộng đồng!
Tenkana-QA là nơi hỏi-đáp, chia sẻ kiến thức về tiếng Nhật và mọi mặt cuộc sống.

3,804 câu hỏi

3,923 câu trả lời

2,827 bình luận

3,416 thành viên

Tích cực nhất

Sakura Chan
(36,430)
phew
(19,690)
macjanh
(11,500)
raketty
(11,100)
tenkana
(9,690)
yuchj
(8,390)
livelikewind
(6,390)
takeshi
(5,950)
Ikemen89
(5,920)
bigtoe
(5,650)

Đêm giao thừa ( 大晦日 )

0 phiếu

 

     Mặc dầu là nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới, nhưng những lễ hội hàng năm của Nhật Bản vẫn còn như nguyên vẹn. Mỗi mùa đều có những lễ hội khác nhau, mang đậm bản sắc văn hóa và tín ngưỡng của mỗi vùng. Tham gia vào những lễ hội này chúng ta sẽ có dịp hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và con người tại đây, cũng như thêm yêu mến đất nước hoa anh đào. 

     Thường chúng ta nghe nói rằng người Nhật là một dân tộc hết sức tinh tế và thông minh,từ thuở xa xưa họ đã tiếp thu những cái hay cái tốt của người nước ngoài,để sau đó biến những cái hay,cái tốt đó thành một bộ phận trong nền văn hóa của họ. Khoa học kỹ thuật là một điển hình,chẳng phải văn hóa cũng vậy sao, một bộ phận lớn nền văn hóa của Nhật chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Trung Quốc và Triều Tiên.Từ xưa,lễ hội của Nhật đa số được tổ chức ở các đền thờ và người ta coi nó như là một hành vi để tưởng nhớ ghi công hay để cầu xin thần thánh ban phước lành cho người Nhật.Và từ tết nguyên đán,lễ thành nhân,cho đến ngày lễ tình yêu,lễ giáng sinh,hiện nay lễ hội Nhật Bản trở nên rất đa dạng,nó đã không chỉ dừng ở việc cầu xin thần thánh ban phước lành mà còn nó trở thành một dịp để gia đình sum vầy, để người lao động thư giản nghĩ ngơi,để mọi người cùng giải trí vui chơi.Nói đúng hơn,lễ hội ngày nay ở Nhật đã có một chút gì đó mang tính thương mại.

     Nhật Bản có nhiều ngày lễ và lễ hội được tổ chức quanh năm. Hầu hết các lễ bây giờ được tính theo Dương lịch, nhưng cũng có những lễ hội được tính theo âm lịch. Hầu hết xuất xứ của các lễ hội ở Nhật Bản đều gắn với sự chuyển mùa, với các hoạt động nông nghiệp, hoặc những mong muốn về sự bình an, khoẻ mạnh cho mọi người.

     Và bây giờ hãy theo chân chúng tôi,chúng ta cùng khám phá thế giới lễ hội đa dạng độc đáo của đất nước Mặt trời mọc.

đã hỏi 12 Tháng 5, 2011 trong Văn hóa, lễ hội bởi macjanh (11,500 điểm)

1 câu trả lời

0 phiếu

Ngày 31/12 có tên gọi là Omisoka, rất được coi trọng bởi đây là cầu nối giữa năm cũ và năm mới. Trong ngày 31/12, người Nhật dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ với niềm tin sẽ đẩy những vận hạn xấu ra khỏi cửa và đón may mắn vào nhà.

 

     Để chuẩn bị đón Tết, kể từ những ngày cuối tháng 12, phụ nữ Nhật Bản đã bắt đầu trang trí trước nhà, trên phố bằng các loại cây tre và thông. Cây thông luôn luôn xanh biểu hiện cho sự vĩnh hằng, còn tre mang ý nghĩa tăng trưởng nhanh, tính ngay thẳng và trung thực. Tuy nhiên, hiện nay, vì lý do bảo vệ môi trường cũng như kinh tế, những cây tre và thông chỉ còn xuất hiện trên các bức tranh dán trên tường nhà.

     Người Nhật thường chuẩn bị các món ăn cho ngày Tết để có thể thoải mái tận hưởng nghỉ ngơi, thư giãn những ngày đầu năm mà không bị chuyện nấu nướng làm phiền. Từ tối Omisoka (31/12) cho đến ngày Gantan (1/1), hầu hết người Nhật đều mặc những bộ đồ lịch sự nhất, đẹp nhất, đặc biệt phụ nữ rất duyên dáng trong những bộ kimono truyền thống.

     Khoảng vài chục năm trước đây thì việc chuẩn bị đón năm mới, bao gồm làm một số loại bánh gạo và osechi, một món ăn đặc biệt, là một công việc khá vất vả và tốn nhiều thời gian nhưng hiện nay thì xu hướng mua đồ đã chế biến sẵn ở các siêu thị ngày càng tăng. Trong các buổi tiệc mừng năm mới của người Nhật thường có rượu sake được chế biến từ gạo theo công nghệ truyền thống của họ.

     Sau đó họ nghe 108 tiếng chuông giao thừa và thường thì họ thức luôn đến sáng ngày hôm sau để đón ánh nắng mặt trời của ngày đầu năm mới. Ở một số địa phương còn có truyền thuyết nói rằng nếu ngủ đêm giao thừa thì tóc sẽ trở thành tóc bạc. Người lớn mừng tuổi trẻ em bằng các món quà hoặc tiền được gọi là Otoshidama. 

đã trả lời 12 Tháng 5, 2011 bởi macjanh (11,500 điểm)
Post bài này tự nhiên nhớ giao thừa ở VN quá. Chưa xa đã nhớ ~.~ Tự hứa với lòng là giao thừa phải rủ anh em đi thác loạn :))

Các câu hỏi liên quan

+1 phiếu
2 câu trả lời 148 lượt xem
0 phiếu
1 câu trả lời 168 lượt xem
đã hỏi 12 Tháng 5, 2011 trong Văn hóa, lễ hội bởi macjanh (11,500 điểm)
0 phiếu
1 câu trả lời 364 lượt xem
0 phiếu
1 câu trả lời 486 lượt xem
...