Đăng nhập
  • Đăng ký
Tenkana phục vụ bạn vì lợi ích bạn mang đến cho cộng đồng!
Tenkana-QA là nơi hỏi-đáp, chia sẻ kiến thức về tiếng Nhật và mọi mặt cuộc sống.

3,804 câu hỏi

3,923 câu trả lời

2,827 bình luận

3,416 thành viên

Tích cực nhất

Sakura Chan
(36,430)
phew
(19,690)
macjanh
(11,500)
raketty
(11,100)
tenkana
(9,690)
yuchj
(8,390)
livelikewind
(6,390)
takeshi
(5,950)
Ikemen89
(5,920)
bigtoe
(5,650)

Lễ Shichi Go san - ở nhiều nơi diễn ra vào 15 tháng 11

0 phiếu

 

     Mặc dầu là nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới, nhưng những lễ hội hàng năm của Nhật Bản vẫn còn như nguyên vẹn. Mỗi mùa đều có những lễ hội khác nhau, mang đậm bản sắc văn hóa và tín ngưỡng của mỗi vùng. Tham gia vào những lễ hội này chúng ta sẽ có dịp hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và con người tại đây, cũng như thêm yêu mến đất nước hoa anh đào. 

     Thường chúng ta nghe nói rằng người Nhật là một dân tộc hết sức tinh tế và thông minh,từ thuở xa xưa họ đã tiếp thu những cái hay cái tốt của người nước ngoài,để sau đó biến những cái hay,cái tốt đó thành một bộ phận trong nền văn hóa của họ. Khoa học kỹ thuật là một điển hình,chẳng phải văn hóa cũng vậy sao, một bộ phận lớn nền văn hóa của Nhật chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Trung Quốc và Triều Tiên.Từ xưa,lễ hội của Nhật đa số được tổ chức ở các đền thờ và người ta coi nó như là một hành vi để tưởng nhớ ghi công hay để cầu xin thần thánh ban phước lành cho người Nhật.Và từ tết nguyên đán,lễ thành nhân,cho đến ngày lễ tình yêu,lễ giáng sinh,hiện nay lễ hội Nhật Bản trở nên rất đa dạng,nó đã không chỉ dừng ở việc cầu xin thần thánh ban phước lành mà còn nó trở thành một dịp để gia đình sum vầy, để người lao động thư giản nghĩ ngơi,để mọi người cùng giải trí vui chơi.Nói đúng hơn,lễ hội ngày nay ở Nhật đã có một chút gì đó mang tính thương mại.

     Nhật Bản có nhiều ngày lễ và lễ hội được tổ chức quanh năm. Hầu hết các lễ bây giờ được tính theo Dương lịch, nhưng cũng có những lễ hội được tính theo âm lịch. Hầu hết xuất xứ của các lễ hội ở Nhật Bản đều gắn với sự chuyển mùa, với các hoạt động nông nghiệp, hoặc những mong muốn về sự bình an, khoẻ mạnh cho mọi người.

     Và bây giờ hãy theo chân chúng tôi,chúng ta cùng khám phá thế giới lễ hội đa dạng độc đáo của đất nước Mặt trời mọc.

đã hỏi 12 Tháng 5, 2011 trong Văn hóa, lễ hội bởi macjanh (11,500 điểm)

1 câu trả lời

0 phiếu

 

Thời gian: Ngày hội được tổ chức vào 15/11 hằng năm.

Địa điểm: theo ghi chép cổ cho biết những lễ hội tương tự đã được tổ chức ở nhiều nơi trên đất Nhật từ hơn 400 năm trước

Nguồn gốc: Lễ hội shichi-go-san hiện đại được hình thành trong thời kì Edo.

Miêu tả: Đối với con gái, tuổi thứ 3 là thời điểm đầu tiên mà tóc có thể được quấn theo cách người lớn. 

 

     Khi 7 tuổi, người ta tặng các bé gái obi, khăn quàng tay luạ mặc cùng kimono. Và những bé trai 5 tuổi được tặng hakama, một loại kimono truyền thống, trang trọng vẫn được mặc trong các dịp đặc biệt.

Ngày hôm đó các em được người thân phát cho những túi chitoseame (túi kẹo trường thọ). Chitoseame có dạng thanh que dài với rất nhiều màu nhưng phổ biến là trắng, hồng hoặc đỏ, tượng trưng cho sức khỏe và cuộc sống bền lâu. 

 

     Kẹo Chitoseame thường được gói trong loại giấy kẹo được trang trí sặc sỡ với hình ảnh con sếu, rùa hoặc cây tre, hoa mận…những biểu tượng ẩn dụ cho sự trường tồn và vĩnh hằng cùng thời gian của người Nhật Bản nói riêng và nền văn hoá phương Đông nói chung.

     Đó cũng chính là mong ước của các bậc phụ huynh khi dành tặng những đứa trẻ của mình loại kẹo đặc biệt này, rằng những em bé của họ sẽ lớn nhanh và trường thọ cũng như đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống. 

     Dù shichi-go-san không phải là ngày lễ chính thức ở Nhật, nó vẫn rất quan trọng với nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bây giờ, các cửa hàng tổng hợp, các hãng sản xuất quần áo trẻ em cố gắng hết sức để biến ngày lễ này thành lễ hội trong cả nước.

Ý nghĩa: Shichi-go-san là lễ hội đánh dấu những thời tuổi mà người Nhật Bản coi là quan trọng tới sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các ông bố bà mẹ dẫn những đứa con 7, 5 hay 3 tuổi đến các ngôi chùa, đền cổ để cảm ơn và xin được chúc phúc.

 

 

đã trả lời 12 Tháng 5, 2011 bởi macjanh (11,500 điểm)
...